Vệ sinh mũi sai cách khiến trẻ viêm phổi

Vệ sinh mũi là bước chăm sóc cần thiết cho bé khi bị các bệnh hô hấp? Nhưng làm thế nào cho đúng cách. Hãy cùng Baniikun tìm hiểu thêm ngay sau đây.

 

 

Việc xịt rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý là rất tốt. Khi trẻ bắt đầu viêm mũi, viêm VA, hay viêm phế quản…, trẻ thường ngạt mũi khó thở gây biếng ăn, bỏ bú… nên việc xịt rửa mũi bằng nước muối sinh lý sẽ làm loãng chất nhầy hoặc mủ trong mũi, giúp cha mẹ dễ dàng hút ra, giảm ngạt mũi cho trẻ và làm bệnh giảm, tiến triển tốt hơn.

Tuy nhiên, việc xịt rửa mũi như con dao hai lưỡi nếu cha mẹ không nắm rõ vùng giải phẫu tai mũi họng, xịt rửa mũi cho trẻ không đúng cách, đúng tư thế. Không những bệnh không đỡ mà còn tăng nặng do có thể đưa dịch, thậm chí vi khuẩn từ vòm mũi họng lên vùng tai giữa, gây viêm tai giữa. Hoặc có trường hợp xịt rửa không đúng tư thế hay làm sau khi con vừa ăn no còn khiến dịch xuôi xuống phổi gây sặc, viêm phổi ở trẻ.

Với việc xịt rửa mũi ở nhà, bác sĩ khuyến cáo, trẻ dưới 3 tuổi khi có dấu hiệu mũi mủ, cha mẹ nên cho đến cơ sở y tế để khám hút mũi, tuyệt đối không thực hiện tại nhà. Chỉ thực hiện khi trẻ viêm ngạt mũi nhẹ, cha mẹ có thể nhỏ nước muối, rồi bế lên vai để dịch tự chảy ra và chỉ lau ở phía ngoài, đồng thời sử dụng thuốc làm săn niêm mạc mũi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Với trẻ trên 4 tuổi, cha mẹ có thể tự bơm hút mũi cho trẻ nhưng lưu ý phải đúng cách, đúng tư thế, tránh biến chứng đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, khi vệ sinh mũi, phụ huynh cần cho trẻ ngồi thẳng, người hơi đổ về phía trước. Dùng bình xịt từ từ nước muối sinh lý 0,9 phần nghìn từng bên mũi, để mũi mủ tự chảy ra bên ngoài. Theo khuyến cáo, chỉ nên dùng nước muối vệ sinh cho trẻ khi có dấu hiệu bệnh lý hô hấp hoặc trẻ tiếp xúc với bụi.

(Theo baogiaothong.vn)

Mẹ nhớ theo hướng dẫn trên để làm cho bé yêu nhé! Chắc chắn bé sẽ mau chóng hồi phục dưới sự chăm sóc tràn đầy yêu thương của mẹ. Baniikun luôn bên bé.

Baniikun là siro ho được chiết xuất từ tần dày lá, cam thảo nhập khẩu từ Nhật Bản, núc nác, trần bì, tinh dầu tràm giúp giảm ho, giảm đau rát họng, thông thoáng đường hô hấp khi bị viêm họng, viêm phế quản. Baniikun phù hợp với mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh và được bán ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Mẹ hãy mua ngay Baniikun cho bé để giúp bé thoát khỏi cảm giác khó chịu vì ho nhé!

Xem thêm

Nổi bật

Xem nhiều nhất

Phòng khám bác sĩ thỏ

Cẩm nang cho mẹ

Giới thiệu

Banii Kun là siro ho với nguồn nguyên liệu 100% thiên nhiên, giúp giảm ho hiệu quả.

Xem thêm

Liên hệ

Công ty TNHH Vitasignature
344/2A Huỳnh Tấn Phát, P. Bình Thuận, Q. 7, TP. HCM
63B Calmette, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
ĐT: (84-8) 71.068.679 - Hotline: 0904.774.277
Email: admin@vitasignature.com
Website: www.baniikun.com